Trải Nghiệm Vườn Dược Liệu Tam Đảo Của Sinh Viên Lớp Y HỌC CỔ TRUYỀN

Vừa qua, lớp Y Học Cổ Truyền đã có một chuyến trải nghiệm thực tế đầy thú vị và bổ ích tại Vườn Dược Liệu Tam Đảo. Đây là một cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về cây thuốc, cách trồng trọt và sử dụng các dược liệu trong y học cổ truyền. Dưới đây là những điểm nổi bật từ chuyến đi này:

1. Giới Thiệu Về Vườn Dược Liệu Tam Đảo

Vườn Dược Liệu Tam Đảo tọa lạc tại vùng núi Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, nổi tiếng với khí hậu mát mẻ và điều kiện tự nhiên lý tưởng cho việc trồng các loại cây thuốc quý. Vườn dược liệu này là một trong những cơ sở hàng đầu trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển các loại cây thuốc quý của Việt Nam.

2. Hoạt Động Tham Quan và Học Tập

Tham Quan Vườn Thuốc:

• Sinh viên được hướng dẫn tham quan khu vực trồng các loại dược liệu như cây ba kích, cây xạ đen, cây đinh lăng, và nhiều loại cây thuốc quý khác.
  • Các chuyên gia của vườn giới thiệu chi tiết về từng loại cây, từ đặc điểm sinh học, cách trồng trọt, chăm sóc đến công dụng trong y học cổ truyền.

Thực Hành Nhận Diện và Thu Hái Cây Thuốc:

• Sinh viên trực tiếp tham gia vào quá trình nhận diện các loại cây thuốc dựa trên đặc điểm hình thái và mùi hương.
  • Hướng dẫn thu hái các bộ phận của cây thuốc sao cho đúng kỹ thuật để giữ nguyên được dược tính.

Thực Hành Sơ Chế và Bảo Quản Dược Liệu:

• Sau khi thu hái, sinh viên được thực hành sơ chế các dược liệu như phơi khô, bảo quản đúng cách để sử dụng lâu dài.
  • Các chuyên gia chia sẻ những phương pháp bảo quản dược liệu để tránh ẩm mốc và giữ được dược tính.

Thảo Luận và Giao Lưu:

• Sinh viên có cơ hội thảo luận với các chuyên gia về cách sử dụng các dược liệu trong các bài thuốc cổ truyền.
  • Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm học tập và nghiên cứu về y học cổ truyền.

Chuyến trải nghiệm tại Vườn Dược Liệu Tam Đảo đã mang lại nhiều kiến thức và trải nghiệm thực tế quý báu cho các bạn sinh viên lớp Y Học Cổ Truyền. Đây là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo, giúp sinh viên không chỉ học hỏi lý thuyết mà còn ứng dụng vào thực tiễn, góp phần phát triển y học cổ truyền của Việt Nam.