Tuyển sinh trung cấp Y sỹ y học cổ truyền chính quy

Việc hiểu rõ về một ngành nghề có thể giúp bạn có định hướng tốt hơn trong việc chọn ngành phù hợp. Cùng trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về trung cấp Y sỹ Y học cổ truyền cũng như về nghề nghiệp tương lai sau khi tốt nghiệp bạn nhé!

1.Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh.

Ngành Y học cổ truyền là gì? Y sỹ y học cổ truyền là gì?

Ngành Y học cổ truyền là gì? Y sỹ y học cổ truyền chính quy là gì?

Theo học ngành này, các Y sỹ Y học cổ truyền sẽ có kiến thức chuyên sâu về các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như dùng thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… Tuy nhiên, chương trình của ngành này được đánh giá là nặng hơn so với các ngành y khác vì các môn học có thời lượng học tập tương đối dài.

Học Y học cổ truyền sẽ được học những gì là một trong nhiều băn khoăn của rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh trong việc chọn ngành chọn nghề. Vậy học Y sỹ Y học cổ truyền chính quy bạn sẽ được học những gì?

Tìm hiểu thêm chi tiết về bài viết: “Tất tần tật về ngành Y Học Cổ Truyền bạn không thể bỏ qua trước khi chọn học”  tại đây!

2. Y sỹ Y học cổ truyền là học những gì?

Khi học Y sỹ Y học cổ truyền chính quy bạn sẽ được học những kiến thức về chẩn đoán bệnh, điều trị bằng các phương pháp YHCT.

Học Y sỹ Y học cổ truyền là các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành Y.

Đào tạo các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Y sỹ Y học cổ truyền chính quy học gì?

Y sỹ Y học cổ truyền chính quy học gì?

Những Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng YHCT như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt..

Ngoài ra những sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề Y đức thầy thuốc, để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này xứng đáng với danh hiệu Lương y mà mình nhận được.

Xem thêm ngay bài viết về khung chương trình đào tạo Y sỹ y học cổ truyền chính quy ngay tại đây!

3. Cơ hội việc làm sau khi học Y sỹ y học cổ truyền chính quy

Sau khi tốt nghiệp Y sỹ Y học cổ truyền chính quy, ra trường sẽ làm nghề gì? Bạn có thể làm việc ở nhiều nơi với nhiều vị trí khác nhau, cụ thể là:

 • Làm việc tại bệnh viện tuyến trung ương (những bệnh viện trực thuộc truyến trung ương thường sẽ có chuyên khoa y học cổ truyền riêng biệt);
 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế có khoa y học cổ truyền;
 • Làm việc tại các phòng khám tư về y học cổ truyền, bấm huyệt, bốc thuốc;
 • Mở phòng khám tại nhà để khám chữa bệnh;
 • Mở nhà thuốc đông y…
 • Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng nếu bạn có chuyên môn tốt.

4. Mức lương và tương lai Y sỹ Y học cổ truyền

Tùy vào năng lực và kinh nghiệm mà bạn có được, thì bạn sẽ nhận được mức lương tương ứng. Thông thường, ở vị trí Y sĩ Y học cổ truyền chính quy mới ra trường, chưa trau dồi được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, thì bạn sẽ nhận được mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng, chưa tính các thu nhập khác tùy vị trí làm việc.

Nếu dày dạn kinh nghiệm hơn, bạn sẽ nhận từ 15 – 17 triệu đồng/ tháng. Còn đối với trường hợp mở phòng khám tại nhà, bạn sẽ nhận được mức lương nhiều hơn mức trên nếu bạn có năng lực chuyên môn giỏi, được người bệnh tin tưởng đến khám chữa bệnh.

5. Những tố chất cần có khi học ngành Y học cổ truyền

Để học tập và thành công khi học trung cấp Y sỹ Y học cổ truyền chính quy thì bạn cần có những tố chất sau:

 • Tố chất đầu tiên cần có của một người bác sĩ Y học cổ truyền đó là đức tính tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi vì bạn biết rằng mỗi huyệt đạo hay một bài thuốc đông y, chỉ cần nhầm lẫn nhỏ là đã gây nguy hại rất lớn cho tính mạng người bệnh.
 • Tấm lòng bao dung, nhân hậu để cảm nhận được nỗi đau của người bệnh, từ đó có những phương pháp và cử chỉ nhẹ nhàng, tình cảm.
 • Nhẫn nại, kiên trì để tìm mọi biện pháp có thể để chữa bệnh cho bệnh nhân. Khi bạn có đủ bình tĩnh và yêu nghề, kiên trì với bệnh nhân nghĩa là bạn đã cho bệnh nhân có thêm được 30% cơ hội chữa trị bệnh, khỏi bệnh.
 • Tạo cho người bệnh có một lòng tin chắc chắn bởi vì trong lúc này bạn chính là niềm hy vọng và mong mỏi duy nhất giúp cho việc chữa trị khỏi bệnh của người bệnh.
 • Khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén hình thành cho mình thói quen và cách thức chữa bệnh của riêng mình, tạo thêm cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.
 • Có sức khỏe tốt bởi nghề bác sĩ là một ngành nghề hết sức vất vả. Ví dụ như vào những đợt dịch bệnh, lượng người bệnh nhiều có thể bạn sẽ phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Điều kiện sức khỏe tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc hiệu quả.

6. Thuận lợi và khó khăn của ngành Y học cổ truyền, có nên học Y sỹ Y học cổ truyền chính quy?

6.1. Những thuận lợi của ngành

Về kiến thức, khi học Y sỹ Y học cổ truyền chính quy, bạn sẽ được những tiền bối am hiểu về Y thuật trong ngành giảng dạy về những kỹ năng và cách kết hợp giữa các bài vị thuốc. Cái hay của ngành cũng chính là sự đa dạng này. Mỗi một sự kết hợp sẽ tạo nên những giá trị và công dụng riêng cho người sử dụng.

Những thuận lợi khi học Y sỹ y học cổ truyền chính quy

Những thuận lợi khi học Y sỹ y học cổ truyền chính quy

Chính vì vậy, khi học Y học cổ truyền, người thầy thuốc cũng như một người sáng tạo đặc biệt vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

6.2. Những khó khăn cần đối mặt khi theo ngành

Khi học ngành Y học cổ truyền, sẽ có những khó khăn nhất định mà bạn cần đối mặt như:

6.3. Về tài liệu và việc tìm kiếm nguyên liệu thuốc

Đối với ngành Y học cổ truyền, nếu bạn đã xác định theo đuổi ngành này, bạn cần tích lũy cho mình nền tảng ngoại ngữ về cả tiếng Trung. Vì đa số những tài liệu về ngành là tài liệu cổ xưa, ngôn ngữ được sử dụng là từ Hán- Việt. Chính vì vậy, bạn cần có nền tảng về ngôn ngữ đủ tốt để có thể đa dạng hơn về sự hiểu biết của bản thân.

Hơn thế nữa, khi học Y học cổ truyền, bạn cần đi nhiều hơn, tham khảo nhiều hơn cách kết hợp các loại thuốc của những người trong ngành và cả trong dân gian nếu như bạn muốn tìm ra các vị thuốc đặc biệt của riêng mình.

6.4. Về việc trau dồi y đức

Ngoài ra, đây cũng là một ngành yêu cầu cao về những phẩm chất: Lòng nhân hậu, yêu thương mọi người; sự nhẫn nại; can đảm; cẩn thận và tỉ mỉ; sự nhạy bén; biết cách tạo ra sự tin tưởng cho người bệnh cùng sự tỉnh táo cần thiết…

Vì nghề thầy thuốc luôn mang trên vai trọng trách cứu chữa cả tính mạng. Vậy nên, những đức tính kể trên luôn cần thiết trong quá trình rèn luyện và làm nghề của bạn.

Khi đã hiểu y học cổ truyền là gì và bạn có thể xác định rằng bản thân đủ đam mê và nhiệt huyết để theo đuổi ngành học này. Bạn cần tìm kiếm cho mình một môi trường đủ tốt để học tập và rèn luyện những kỹ năng để hun đúc những đam mê, nhiệt huyết của bạn, giúp bạn trở thành một người thầy thuốc có năng lực. Và trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác là một trong những đơn vị đào tạo về Y học cổ truyền như vậy.

7. Học Y sỹ y học cổ truyền ở đâu?

Nếu có nguyện vọng theo học Y sỹ Y học cổ truyền chính quy, bạn hãy đăng ký ngay tại địa chỉ:

Phòng Tuyển sinh – Trường Trung cấp y Dược Lê Hữu Trác, qua Hotline: 0935 388 555 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý: Thí sinh gửi hồ sơ chuyển phát nhanh ghi rõ tên trường, địa chỉ, người nhận, SĐT của nhà Trường để tránh thất lạc hồ sơ.

Với những nét tinh hoa độc đáo của mình, Y học cổ truyền thu hút rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt với những điều thú vị về cả mặt kiến thức và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp của ngành này. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về Y sỹ Y học cổ truyền chính quy và có định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân.

Nếu có thêm thắc mắc cụ thể cần tư vấn có thể trực tiếp liên hệ qua số điện thoại hoặc đăng kí ngay dưới đây!