05/Th5/23 Tin tức 467

Y học cổ truyền là một trong những ngành quan trọng đối với nước ta hiện nay. Việc kết hợp giữa y học cổ truyền và y học phương Tây đem đến kết quả chữa bệnh tối ưu. Hiện nay ở Việt Nam, y học cổ truyền đang dần phát triển và được nhiều người biết đến hơn và đồng thời cũng nhận ra tầm quan trọng của nó. Y học cổ truyền là ngành nghề hình thành từ rất lâu trước khi nền y học phương Tây xuất hiện.

Trường trung cấp y dược Lê Hữu Trác với ngàng nghề đào tạo chính là y học, đây đang dần trở thành tâm điểm thu hút các bạn sinh viên muốn theo học chuyên ngành y dược những năm gần đây. Vậy chương trình đào tạo tại y học cổ truyền tại trung cấp y dược Lê Hữu Trác có gì? Hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Mục tiêu của chương trình đào tạo ngành y học cổ truyền

Đối với bất kì chương trình đào tạo nào cũng cần có những mục tiêu cụ thể để có thêm động lực đồng thời có một hướng đi rõ ràng nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Đối với các chương trình đào tạo của trung cấp y dược đều được đặt ra những mục tiêu rất cụ thể để tiếp thêm động lực cho các bộ, giảng viên và sinh viên của trường. Mục tiêu của trường bao gồm:

• Mục Tiêu chung

Đào tạo các phẩm chất đạo đức, chính trị, tinh thần luôn luôn sẵn sàng phục vụ nhân dân, những kiến thức và kỹ năng giải quyết các tình huống trình độ trung cấp, năng lực thực hành ngành y học cổ truyền, sức khỏe và có thể đáp ứng các yêu cầu để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Hành nghề theo quy định của nhà nước về các công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hành nghề luôn đặt đạo đức nghề nghiệp, các đức tính của ngành y, sự tôn trọng ngành nghề lên hàng đầu.

• Mục tiêu riêng

Bác sỹ hành nghề y học cổ truyền bậc trung cấp cần phải có các kỹ năng, kiến thức cơ bản như trạng thái của bệnh lý, nguyên nhân dẫn đến bệnh lý từ môi trường sống và cách sinh hoạt. Các biện pháp phòng tránh, phục hồi sức khỏe cơ bản sau khi chữa trị. Những kỹ năng cơ bản và cần thiết sẽ được học tại trường như sau:

• Biết ứng dụng các kiến thức đã được học về y học cổ truyền tại trường đồng thời có thể kết hợp giữa y học cổ truyền và y học phương Tây trong quá trình chữa bệnh cho các bệnh nhân để có thể đạt được kết quả chữa bệnh tối ưu.
  • Ứng dụng các nguyên tắc của y tế cộng đồng khi chăm sóc, chữa trị các vấn đề thường gặp ở sức khỏe trong y học cổ truyền.
  • Xây dựng đề tài nghiên cứu trong quá trình thực hành chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền.
  • Ứng dụng thực tế các quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp và pháp luật để giải thích các tình huống trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.
  • Trình bày những thông tin, những thông tin thu thập được khi kiểm tra lâm sàng đồng thời nghiên cứu chúng để đưa ra chẩn đoán chính xác.
  • Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý diễn biến sức khỏe bệnh nhân
  • Xử lý bước đầu bằng các phương pháp y học cổ truyền đối với các vấn đề về sức khỏe.
  • Các kỹ năng giao tiếp với người bệnh, kỹ năng độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch để phát triển nghề nghiệp.

1. Thời gian của khóa học và khối lượng kiến thức sau khóa học

Thời gian đào tạo 02 năm, cấu trúc của chương trình đào tạo như sau:

Kiến thức giáo dục đại cương

• Kiến thức đại cương bắt buộc
  • Kiến thức đại cương tự chọn

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

• Kiến thức cơ sở ngành bắt buộc
  • Kiến thức cơ sở ngành tự chọn
  • Kiến thức ngành bắt buộc
  • Kiến thức ngành tự chọn
  • Thực tập và khóa luận

Website: https://yduoclehuutrac.edu.vn/