Có nên học trung cấp ngành Y Học Cổ Truyền không?

Ngành Y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay vẫn đang tồn tại song song 2 phương pháp khám chữa bệnh đó là Tây Y và Đông Y hay còn gọi là phương pháp Y Học Cổ Truyền. Khiến cho rất nhiều người băn khoăn không biết nên chọn học phương pháp nào? Và có nên học trung cấp ngành Y Học Cổ Truyền không?

1. Tầm quan trọng của y học cổ truyền hiện nay 

Y Học Cổ truyền không chỉ nổi tiếng trong việc chữa trị nhiều chứng bệnh mà Tây Y còn chưa tìm ra được phương pháp điều trị. Mà YHCT ngày nay còn được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, thậm chí là lĩnh vực làm đẹp.

Những bài thuốc từ Đông Y kết hợp với thuật châm cứu như Điện châm, Thủy châm, Cấy chỉ (nhu châm), Thể châm,….sẽ giúp người bệnh tự bồi bổ tạng can thận, giảm đau, phục hồi tổn thương, tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng để đầy lùi các yếu tố gây bệnh hoặc làm giảm quá trình phát triển của bệnh.

Cơ hội việc làm sau khi học chuyên ngành Y Học Cổ Truyền

Tầm quan trọng của Y Học Cổ Truyền

Sức khoẻ con người vốn dựa trên nền tảng cân bằng Âm DươngNgũ Hành, nên việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng. Từ đó làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh, phòng và chống bệnh tật. Vì vậy có thể nói Y Học Cổ Truyền rất quan trọng trong đời sống người dân Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu. Cho nên việc lựa chọn học trung cấp ngành Y Học Cổ Truyền là hoàn toàn đúng đắn, vừa cứu người vừa rèn luyện thân thể với các bài thuốc và đồng thời mang lại thu nhập cho bản thân và gia đình.

2. Có nên học trung cấp ngành y học cổ truyền hay không?

Theo PGS.TT Lê Lương Đống Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền – Bộ Y Tế Việt Nam, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: Y học cổ truyền là ngành học hiện nay mà người học dễ dàng tìm kiếm việc làm hoặc có khả năng tự tạo việc làm cao nhất sau khi tốt nghiệp. 

Người có bằng cấp chuyên môn Y học cổ truyền, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo phương pháp Y học cổ truyền được các Sở Y tế cấp phép tìm kiếm công việc không khó với mức lương mà rất nhiều người mong muốn.

Học trung cấp ngành Y học Cổ truyền ngày nay được nhiều sinh viên lựa chọn theo học tại Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác do đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm cao nhất trong nhóm ngành Y tế Việt Nam. 

Học trung cấp ngành Y Học Cổ Truyền ở đâu

Nên hay không học trung cấp ngành Y Học Cổ Truyền

Hiện nay, trong hệ thống y tế Việt Nam chưa có mã số tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp của Y học Cổ truyền trình độ Cao đẳng và trong Luật khám chữa bệnh chưa có quy định cấp chứng chỉ, giấy phép hành nghề cho đối tượng Y học Cổ truyền trình độ Cao đẳng.  Hiện tại vẫn thực hiện cấp giấy phép hành nghề cho đối tượng Y sỹ Y học Cổ truyền tương đương hệ Trung cấp Y sỹ Y học Cổ truyền. Vì vậy, học Trung cấp ngành Y học cổ truyền vẫn là lựa chọn đúng cho học viên muốn tham gia học Y học Cổ truyền để từ đó có thể học liên thông lên thành Bác sỹ Y học cổ truyền sau này.

Học Y học cổ truyền tại Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác sẽ được học những kiến thức Y lý – Y thuật của Y học cổ truyền, học những phương pháp về chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Đông Y như: Vọng chẩn, Văn chẩn, Vấn chẩn… và học các kiến thức chuyên sâu về Dược học cổ truyền (Thực vật dược liệu, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền gọi là Đông Dược để điều trị bệnh.

Thời gian đào tạo tùy thuộc vào bằng cấp của người học cũng như nhu cầu, lớp học ngắn hạn nhất từ 3 tháng. Tạo điều kiện để ra trường làm việc sớm hơn, trau dồi nhiều kĩ năng và kinh nghiệm để trở nên uy tín và có tay nghề cao.

3. Sinh viên tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền xin việc ở đâu?

Chắc hẳn bạn đang rất quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi học trung cấp ngành Y Học Cổ Truyền và đang không biết có nên học không. Sau khi tốt nghiệp Y sỹ Y Học Cổ Truyền sẽ được vinh danh gọi là Lương Y, có thể được hành nghề y dược tư nhân, có khả năng khám, chưa bệnh cũng như kê đơn,  bốc thuốc, châm cứu, thủy châm, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh đó, người tốt nghiệp Y sỹ Y học Cổ Truyền cũng tham gia vào công tác dự phòng bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng YHCT tại cộng đồng; tham gia công tác nghiên cứu khoa học Y học cổ truyền, vì đây là ngành chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục bằng chứng hóa các kinh nghiệm xưa của dân gian.

Thiết chẩn trong ngành Y Học Cổ Truyền

Sinh viên tốt nghiệp Y học cổ truyền xin việc ở đâu?

 Ngoài ra, sau khi học trung cấp ngành Y học Cổ Truyền những người có đầy đủ chuyên môn có thể làm việc tại các Bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các Bệnh viện đa khoa… 

Thế nhưng, đa phần những người tốt nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền thường tự tạo việc làm cho mình bằng cách mở Phòng chẩn trị Y học cổ truyền khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y hoặc mở Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Spa Y học cổ truyền… Nghề Y học cổ truyền phù hợp với người thích hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn sau khi tốt nghiệp.

Do vậy những thắc mắc bạn quan tâm về vấn đề việc làm sau khi học trung cấp ngành Y Học Cổ Truyền sẽ không còn là nỗi lo nữa. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có kế hoạch cho và mục tiêu học tập và công việc sau này của mình. Nếu có mọi thắc mắc về chương trình học cũng như cách thức đăng kí bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường.

Hoặc bạn có thể tham khảo bài viết về khung chương trình đào tạo Y Học Cổ Truyền ngay tại đây!