Hướng dẫn chi tiết thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến nhanh chóng nhất

Theo thông báo mới nhất của bộ GD&ĐT từ ngày 4/5 đến 17h00 ngày 13/5, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến chính thức trên hệ thống quản lí thi. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thể nắm chắc cách đăng ký chính xác cũng như những lưu ý không thể bỏ qua trên hệ thống quản lý thi.

1. Hướng dẫn chi tiết thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT QG trực tuyến

Bộ GD&ĐT lưu ý, trước khi chính thức đăng ký dự thi (ĐKDT) trực tuyến, thí sinh in mẫu Phiếu ĐKDT điền đầy đủ, đúng thông tin trên Phiếu theo hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm, cán bộ hướng dẫn ĐKDT. 

Hướng dẫn chi tiết thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT QG trực tuyến

Những thay đổi về kỳ thi THPT QG

Quan trọng hơn các thí sinh phải đặc biệt kiểm tra chính xác thông tin về bài thi/môn thi bởi sau 17h00 ngày 13/5 thí sinh sẽ không được có quyền thay đổi thông tin về bài thi/môn thi đó nữa. Ảnh của thí sinh đưa lên hệ thống bắt buộc phải là ảnh có kích thước 4×6 cm (kiểu ảnh Căn cước công dân) và phải được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng có độ phân giải là 400×600 pixels.

Cụ thể các bước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT QG như sau:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống quản của Bộ GD&ĐT:

 • Sau khi nhận đầy đủ tài khoản và mật khẩu từ nhà trường thí sinh đăng nhập vào hệ thống quản lý thi của BG&ĐT qua địa chỉ website: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn
 • Ngay sau khi đăng nhập thí sinh bắt buộc phải đổi lại mật khẩu: lúc này thí sinh có trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình cũng như ghi nhớ hoặc viết lại mật khẩu khi đã đổi lại để tránh sơ suất quên sau này. (Mật khẩu phải gồm 8 ký tự trở lên, bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, ký tự số và ký tự đặc biệt).
Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đổi mật khẩu

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đổi mật khẩu

Bước 2: Đăng ký dự thi

Sau khi đổi mật khẩu đăng nhập thành công, màn hình sẽ hiển thị phiếu đăng ký dự thi THPT trực tuyến ngay lập tức. Thí sinh đặc biệt chú ý điền đầy đủ và thật chính xác thông tin trên phiếu đăng ký.

Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý một số mục:

Mục 3 (nơi sinh):

– Chọn tên Tỉnh, Thành phố có sẵn trên hệ thống. – Nếu Nơi sinh là tỉnh Hà Tây hoặc sinh ở nước ngoài thì chọn mục Khác rồi nhập Hà Tây hoặc nhập Tên nước nếu sinh ở nước ngoài vào ô bên cạnh. – Học sinh có Quốc tịch nước ngoài thì tích chọn vào mục 3c.

– Chọn tên Tỉnh, Thành phố có sẵn trên hệ thống 

–  Nếu Nơi sinh là tỉnh Hà Tây hoặc sinh ở nước ngoài thì chọn mục Khác rồi nhập Hà Tây hoặc nhập Tên nước nếu sinh ở nước ngoài vào ô bên cạnh.

– Học sinh có Quốc tịch nước ngoài thì tích chọn vào mục 3c.

Mục 5: Nơi/hộ khẩu thường trú:

– Trường hợp Thí sinh có nơi thường trú tại Khu vực 1 do Bộ GD&ĐT quy định (liên hệ với giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ tiếp nhận của nhà trường để biết thông tin cụ thể) phải nhập đầy đủ thông tin: mã Tỉnh (TP), mã Quận (Huyện), mã Xã (Phường). 

Nơi đăng kí hộ khẩu thường trú

Nơi đăng kí hộ khẩu thường trú

– Các trường hợp không có nơi thường trú tại các xã Khu vực 1 chỉ nhập mã Tỉnh (TP), mã Quận (Huyện), bỏ trống ô mã xã/phường. 

– Thí sinh nhập mã hoặc nhấn vào nút biểu tượng tìm kiếm. Màn hình hỗ trợ tìm kiếm hộ khẩu thường trú hiển thị. Thí sinh chọn Tỉnh (TP), Quận (Huyện), Xã (Phường), sau đó nhấn: Chọn.

Mục 6: Nơi học THPT hoặc tương đương:

Thí sinh nhập mã Tỉnh/TP, mã trường hoặc chọn nút biểu tượng tìm kiếm.

Nơi học THPT hoặc tương đương

Nơi học THPT hoặc tương đương

Màn hình hỗ trợ tìm kiếm Tỉnh (TP) hoặc trường THPT hiển thị (hình dưới). Thí sinh chọn Tỉnh (TP) hoặc trường THPT, sau đó nhấn: Chọn.

Lựa chọn nơi học THPT phù hợp

Lựa chọn nơi học THPT phù hợp

Mục 9: 

Thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ ngành Giáo dục Mầm non tích chọn vào ô vuông. 

Mục 10: 

Học sinh đang học lớp 12 theo chương trình THPT tích chọn mục GD THPT. Học sinh (học viên) đang học lớp 12 theo chương trình GDTX chọn mục GDTX 

Mục 11: 

Học sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023: không chọn mục này 

Mục 14: 

Đăng ký bài thi/môn thi (Thí sinh đang học lớp 12 chỉ chọn mục a) cụ thể: 

 • Thí sinh học chương trình Giáo dục giáo dục phổ thông cấp THPT chọn 4 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi KHTN hoặc bài thi KHXH)
 • Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT chọn 3 bài thi, gồm: 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi KHTN hoặc bài thi KHXH).
 • Đặc biệt với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong 7 ngôn ngữ sau: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh GDTX có thể ĐKDT thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sư phạm (ĐH, CĐSP), không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

Mục 15: Đăng ký miễn thi Ngoại ngữ: 

Thí sinh có nguyện vọng miễn bài thi môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD&ĐT chọn loại chứng chỉ, nhập điểm và tải minh chứng (ảnh chứng chỉ) như ví dụ dưới đây:

Mục 24: đối tượng ưu tiên tuyển sinh:

Thí sinh chọn đúng đối tượng ưu tiên (nếu có) và phải tải file ảnh minh chứng kèm theo.

Bước 3: Lưu thông tin

Đăng ký dự thi Nhấn nút Lưu phiếu đăng ký để lưu thông tin phiếu đăng ký.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin và tải minh chứng lên hoàn thành, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhấn nút lưu phiếu đăng ký để hệ thống ghi nhận thông tin trên phiếu.

Lưu thông tin đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Lưu thông tin đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

2. Những lưu ý không thể bỏ qua khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT QG

Như đã đề cập trong các bước ở phía trên tuy nhiên thí sinh nên nắm chắc những lưu ý đặc biệt dưới đây để được hưởng những quyền lợi ưu tiên cũng như để tránh những đăng ký sai thông tin.

2.1. Bảo mật tài khoản cá nhân 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT các trường THPT sẽ hướng dẫn các thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến. Còn lại,  chỉ những trường hợp bất khả kháng thì học sinh lớp 12 mới đăng ký dự thi trực tiếp. 

Riêng đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT thì học sinh phải thực hiện trực tiếp tại trường phổ thông.

Mỗi thí sinh sẽ được trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 cấp tài khoản và mật khẩu truy cập. Tài khoản của thí sinh là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân. 

Đối với thí sinh tự do: có thể đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở giáo dục và đào tạo quy định. Trường hợp không có, tài khoản của thí sinh là số định danh cá nhân được cơ quan công an cấp. Thí sinh không phải người Việt Nam được sử dụng số hộ chiếu của thí sinh để thay thế.

Sau khi nhận tài khoản/mật khẩu, thí sinh phải thay mật khẩu khác để bảo mật và ghi lại vì sẽ phải sử dụng trong suốt thời gian đăng ký dự thi đến xét tuyển đại học, cao đẳng. 

Thí sinh đăng ký dự thi chính thức từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5. Hệ thống sẽ phản hồi thông tin sai sót nếu có, đồng thời các nhà trường và thí sinh cũng phải rà soát tránh sai sót hay nhập thiếu minh chứng cần thiết ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh. 

Lưu ý: Chậm nhất là vào ngày 19/5 hệ thống sẽ không cho phép sửa chữa thông tin đăng ký dự thi. Và đặc biệt chậm nhất ngày 6/6 là hạn cuối sửa chữa thông tin liên quan tới đăng ký xét công nhận tốt nghiệp.

2.2. Những ô không thể bỏ trống

Thí sinh tuyệt đối không được bỏ qua và phải khai chính xác các thông tin về mã tỉnh, thành phố, mã trường THPT,…theo đúng quy định. Để các thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT các cơ sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT cung cấp bảng thông tin về mã tỉnh, thành phố, mã trường THPT để hỗ trợ cho học sinh có thể dễ dàng tra cứu. 

Đối với những thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT QG để xét tuyển đại học, cao đẳng thì chắc chắn không được bỏ qua ô xác nhận này, trường hợp quên thì thí sinh sẽ không thể sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển nữa. Đối với các thí sinh chỉ dự thi xét công nhận tốt nghiệp thì bỏ trống ô này.

Lưu ý: Đối với từng đối tượng sẽ lựa chọn tổ hợp môn khác nhau:

 • Thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2022 – 2023 bắt buộc phải đăng ký bốn bài thi để xét tốt nghiệp THPT (toán, ngữ văn, ngoại ngữ và chọn một trong hai bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.)
 • Thí sinh học chương trình THPT GDTX: đăng kí 3 bài thi để xét tốt nghiệp THPT (bài thi độc lập là Toán, ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp).
 • Thí sinh tự do: thí sinh đã tốt nghiệp chỉ dự thi để xét tuyển đại học có thể đăng kí các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Lưu ý: không được đăng kí các môn thành phần của cả 2 tổ hợp.

Đặc biệt: Nhập đầy đủ các minh chứng bằng cách tải lên các file ảnh nếu thí sinh nằm trong diện ưu tiên để có thể được hưởng đầy đủ các quyền lợi cộng điểm theo quy định.

Tải lên các minh chứng để được hưởng quyền lợi

Tải lên các minh chứng để được hưởng quyền lợi

2.3. Những lưu ý về bài thi ngoại ngữ thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT không thể bỏ qua

 • Thứ nhất: Với phần bài thi ngoại ngữ thí sinh có thể đăng kí dự thi 1 trong 7 ngôn ngữ bao gồm: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Thí sinh có thể đăng ký bài thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đã học ở trường phổ thông.
 • Thứ 2: Thí sinh học TTGDTX không bắt buộc đăng ký bài thi ngoại ngữ, tuy nhiên nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển vào đại học/cao đẳng thì thí sinh phải đăng ký thêm bài thi ngoại ngữ.
 • Thứ 3: Thành viên trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ được miễn thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp. Ngoài ra, các thí sinh có một trong các chứng chỉ quốc tế hợp lệ giống hoặc khác với ngoại ngữ học tại trường phổ thông, còn hạn sử dụng ít nhất đến ngày 27-6-2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ví dụ: thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0, TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm trở lên…)

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT QG cùng những lưu ý đặc biệt quan trong khi điền phiếu đăng kí cho các thí sinh. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã nắm được toàn bộ thông tin và điền chính xác những yêu cầu trong phiếu đăng kí trên hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT. Chúc các bạn có một kì thi THPT QG thật thành công!