Bật mí mới về mẹo để đạt điểm cao trong đề thi toán minh họa 2023 do Bộ GD & ĐT công bố

Chắc hẳn bất kỳ học sinh nào cũng đang nóng lòng chờ đề thi toán minh họa 2023 của Bộ GD&ĐT, vừa qua sáng ngày 1/3 Bộ GD&ĐT công bố đề thi mẫu của 8 môn (Ngoại ngữ có 6 đề minh họa) kỳ thi THPT quốc gia 2023 giúp thí sinh làm quen. Ngay trong bài viết này sẽ bật mí về mẹo để đạt điểm cao trong đề thi toán 2023  do Bộ GD&ĐT công bố vừa qua. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Đánh giá chung về đề thi toán minh họa 2023 trong kì thi THPT QG sắp tới

Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh trong kì thi THPT sắp tới, Bộ GD&ĐT giới thiệu các đề thi minh họa để học sinh và giáo viên tham khảo thêm. Đề thi minh họa sẽ không được sử để làm đề thi chính thức tuy nhiên học sinh dựa vào đó sẽ đánh giá được mức độ cũng như các dạng bài trong đó. 

Ngay sau khi công bố đề thi toán minh họa 2023 thầy Lê Thảo, giáo viên dạy Toán trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội) cho rằng, đề minh hoạ năm nay cho thấy khó hơn năm ngoái vì vậy sự phân hoá sẽ rõ ràng hơn. Cũng theo thầy Thảo, những câu vận dụng cao yêu cầu học sinh phải có kiến thức chắc để giải quyết vấn đề. 

Đề thi minh họa và đề thi thật sẽ tương đồng về mặt đơn vị, kiến thức. Tuy nhiên, đề thi minh họa chỉ để tham khảo, mức độ của đề thi thật sẽ khó hơn. 

Đánh giá đề thi minh họa toán 2023

Đánh giá đề thi minh họa toán 2023

Thầy Thảo còn cho biết thêm, một số đơn vị trường THPT đã ra các đề thi minh họa sát với kiến thức của học sinh để các con rèn luyện thêm. Học thêm cũng là cách để học sinh ôn tập và bổ sung thêm kiến thức. Ngoài ra, nếu học sinh có tinh thần tự học cao có thể tự chủ động ở nhà học qua mạng. 

Ở một góc độ khác, thầy Nguyễn Trường Lâm – Giám đốc đào tạo Hệ thống giáo dục Toán.vn nhận định đề thi toán minh họa năm 2023 có hình thức giống như 2 năm gần đây nhất. Tuy nhiên, năm nay có đánh dấu sự quay trở lại của tích phân hàm ẩn sau 3 năm nhường chỗ cho ứng dụng hình phẳng. Điều này là hoàn toàn hợp lý cho sự ôn tập của học sinh trở nên cân bằng hơn.

  • Về nội dung kiến thức: đề thi minh họa bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây. Bao gồm 50 câu hỏi, thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% số câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.
  • Về độ khó:
  • Từ câu 1 đến 39 ở cấp độ nhận biết – thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể giải quyết một cách dễ dàng.
  • 5 câu hỏi tiếp theo (câu 40 – 45) mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề số phức, hàm số, mũ – logarit, hình oxyz và tích phân (tương tự đề thi tốt nghiệp THPT 2022).
  • Các câu hỏi vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc từng xuất hiện trong các đề thi trước đây (như tính đơn điệu của hàm chứa dấu giá trị tuyệt đối, diện tích hình phẳng, min – max môđun số phức…).

Đặc biệt, trong đề thi năm nay có sự xuất hiện dạng câu hỏi mới liên quan đến min – max và quỹ tích điểm thỏa mãn điều kiện cho trước (câu 49). Câu hỏi này mang tính phân loại cao.

Xem thêm ngay những tin tức cập nhật mới nhất về kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới tại đây!

2. Để đạt điểm cao trong đề thi toán THPT QG cần chú ý những điều gì?

Thầy Nguyễn Trường Lâm sẽ bật mí một số mẹo để đạt điểm cao trong đề thi toán THPT QG mà chắc chắn thí sinh không thể bỏ qua.

Bật mí mẹo đạt điểm cao trong đề thi minh họa toán 2023

Bật mí mẹo đạt điểm cao trong đề thi minh họa toán 2023

Đầu tiên, về phân bổ thời gian: Tập trung thời gian đầu đọc lướt nhanh các câu trong đề đánh dấu các câu dễ để làm trước, sau đó rà soát lại nhằm chắc chắn ăn điểm ngay. Học sinh cần tập trung tránh làm sai những câu ở mức 6 điểm trở xuống. Điều này sẽ tạo tâm lí vững để xử lí các câu khó tiếp theo.

  • Học sinh khá: phải tập trung làm được các câu hỏi ở mức 8-9 điểm, tuyệt đối không ham làm câu khó trước mà bỏ lỡ mất thời gian làm những câu lấy điểm.
  • Học sinh giỏi: với mức điểm trên 9 dành học sinh giỏi, tuy nhiên trước tiên cần tập trung làm các câu biết hướng làm trước, giải quyết thật nhanh 40 câu đầu để có thời gian giải quyết câu hỏi vận dụng cao. Không dành quá 2 phút cho 1 câu hỏi, nếu chưa nghĩ ra thì đánh dấu lại để cuối giờ làm. 

Thứ 2, về mức độ kiến thức: Ôn tập kĩ kiến thức lớp 11 và 12, đặc biệt là chương trình lớp 12. Học sinh cần ôn tập thật tốt tất cả các phần kiến thức lớp 11 và 12 vì đề thi trải khá đều và rộng. Đặc biệt học thêm cách bấm máy tính để tính đạo hàm, tìm X,…một cách nhanh chóng nhất nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, học sinh cần nắm rõ bản chất, hiểu được vì sao lại tính được như vậy. 

Ngoài ra, cần kết hợp với luyện đề thường xuyên, làm nhiều đề để quen tốc độ làm bài, dạng bài và phân bổ được thời gian theo ý muốn. Bấm giờ và làm quen dần dần với áp lực phòng thi. Đặc biệt chú ý phải chữa lại để thì cách rèn luyện mới hiệu quả được, đánh dấu những lỗi sai, để biết được thói quen cũng như cách tư duy gặp đề gì và giải quyết ngay.

Bài viết trên đây nhằm mục đích gợi ý thêm một số mẹo nhỏ từ việc đánh giá đề thi toán minh họa năm 2023 giúp cho các thí sinh phần nào bớt lo lắng và có hướng đi rõ ràng hơn cho mình trong khi ôn luyện đề. Sắp đến chặng đua cuối cùng rồi, chúc các sĩ tử sức khỏe và ôn luyện thật tốt để có một kì thi thành công như mong đợi.