Ngành dược học những môn gì? Môn nào quan trọng nhất?

Ngành dược Việt Nam vẫn không ngừng phát triển mạnh, đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên ngành dược cơ hội việc làm rộng mở. Vì vậy tỉ lệ sinh viên đăng kí học ngành dược ngày càng tăng và năm nay dự báo sẽ cao nhất. Hãy cùng trường Trung Cấp Y Dược Lê Hữu Trác giải đáp thắc mắc ngành dược học những môn gì? Để trước khi bắt đầu học các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ và chuẩn bị một tâm thế tốt nhất nhé!

1. Ngành dược học khối nào

Trước đây, các trường hệ cao đẳng đại học xét tuyển ngành Y Dược chỉ dựa trên điểm thi của 2 khối A (toán, lí, hóa) và  B (toán, hóa, sinh). Tuy nhiên, những năm trở lại đây Bộ GD&ĐT đã sửa đổi phương án tuyển sinh mới. 

Vì vậy, ngoài những khối đang được xét tuyển còn mở rộng thêm các khối khác để xét tuyển phụ: A00, B00, C08 và D07. Dựa vào thay đổi này, các thí sinh phải tìm hiểu thật kĩ phương thức tuyển sinh của mỗi trường, theo đó ngành này thi khối nào có cơ hội trúng tuyển cao hơn khối ngành khác.

Cụ thể hơn, các trường cao đẳng đại học sẽ xét tuyển các tổ hợp môn như sau:

Ngành Dược học khối nào?

Ngành Dược học khối nào?

Cùng tìm hiểu tiếp để biết sinh viên ngành dược học những môn gì nhé!

2. Ngành dược học những môn gì?

2.1. Sinh viên năm nhất ngành dược sĩ học những môn gì?

Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc năm nhất thì sinh viên ngành dược học những môn gì? Năm nhất sinh viên ngành dược sẽ học các môn đại cương cơ bản đây là bước đệm tạo nền tảng giúp sinh viên chuẩn bị chắc chắn trước khi bước vào học kiến thức chuyên ngành. 

Ngành Dược học những môn gì?

Ngành Dược học những môn gì?

Dưới đây là các môn học của sinh viên Y Dược năm nhất:

  • Bộ môn Lý luận chính trị: Bao gồm các môn Chủ nghĩa Mác, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam. 
  • Bộ môn Giáo dục thể chất – Giáo dục quốc phòng: Giáo dục thể chất thường gồm các môn Bóng đá, thể dục, bóng chuyền, điền kinh, bóng rổ,… Đối với môn Giáo dục quốc phòng sinh viên sẽ được dạy những kiến thức cơ bản về chủ quyền dân tộc, vũ khí cùng lịch sử hào hùng của dân tộc…
  • Bộ môn Ngoại ngữ: Nhà trường sẽ giảng dạy các ngoại ngữ như tiếng anh, tiếng hàn, tiếng trung, tiếng nhật.. Hiện nay trong thị trường thuốc Việt Nam có rất nhiều loại thuốc ngoại được sử dụng. Vì vậy mà môn ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu và đặc biệt quan trọng.
  • Bộ môn Tin-Toán: Toán thống kê y dược, tin đại cương được đưa vào giảng dạy để trang bị cho sinh viên các kỹ năng cơ bản về máy tính, kỹ năng tính toán.. 

2.2. Sinh viên năm 2 học dược học những môn gì?

Tiếp theo năm 2, sinh viên dược học những môn gì? Các bạn sẽ bắt đầu với các môn học chuyên ngành với kiến thức nền tảng (Hóa đại cương vô cơ, sinh học, tâm lý & đạo đức y học, truyền thông và giáo dục sức khỏe, vật lý 1…). Cuối năm 2, các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành từ đó đưa ra được lựa chọn chuyên ngành phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân.

2.3. Sinh viên năm 3 ngành dược sĩ học những môn gì?

Sau khi lựa chọn được chuyên ngành, sinh viên sẽ bắt đầu học các môn thuộc chuyên ngành (Dược liệu, hóa dược, dược lâm sản, dược lý…) Đây sẽ là kiến thức trọng tâm giúp sinh viên áp dụng khi làm.  

2.4. Sinh viên năm tư ngành dược sĩ học những môn gì?

Khi học đến năm thứ tư, sinh viên sẽ được học nhóm kiến thức theo từng chuyên ngành riêng biệt.

  • Ngành Dược liệu: Chuyên ngành này sẽ đào tạo và hướng dẫn sinh viên những kỹ năng cần thiết về dược học, cách kiểm nghiệm dược liệu chính xác, tác dụng của các loại dược phẩm,…
  • Ngành Sản xuất và thiết kế thuốc: Các sinh viên có thể học cách phân tích, bào chế, thiết kế các loại thuốc mới, kiểm tra, cải tiến quá trình bào chế. 
  • Ngành Dược lâm sàng: Chương trình học dược sĩ có kỹ năng kinh nghiệm hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng với tình trạng bệnh. Ngành dược gồm những môn nào trong chuyên ngành này sẽ giúp sinh viên lĩnh hội kiến thức Dược sĩ chuyên sâu.
  • Ngành Kiểm tra chất lượng thuốc: Sinh viên sẽ được tìm hiểu các kỹ năng kiểm tra đánh giá nguyên liệu, thành phẩm, chất lượng sản xuất thuốc theo các tiêu chuẩn, quy định cụ thể.
  • Ngành Cung ứng quản lý thuốc: Đào tạo sinh viên về cách tối ưu hóa các nguồn cung ứng và cách quản lý thuốc hiệu quả.

Có một số trường có thể học đến 6 năm, tuy nhiên hầu hết đều gói gọn trong 5 năm đại học. 

Sinh viên năm tư ngành Dược học những môn gì?

Sinh viên năm tư ngành Dược học những môn gì?

Sinh viên dược năm cuối sẽ đi thực tập, làm việc thực tế để trau dồi các kỹ năng nghề nghiệp góp phần nâng cao năng lực, tạo điều kiện thuận lợi khi xin việc làm sau này.

Xem thêm bài viết lưu ý dành cho sinh viên dược khi đi thực tập tại bệnh viện ngay tại đây!

3. Để học ngành dược cần giỏi môn nào? Môn nào quan trọng nhất?

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được câu trả lời phần nào cho câu hỏi sinh viên dược học những môn gì? Vậy bạn có biết một sinh viên y dược không thể bỏ qua môn học nào và phải thật chú trọng vào môn học nào không? Cùng Trường Trung Cấp Y Dược Lê Hữu Trác tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Thực tế, dược là ngành học thiên về khoa học tự nhiên, nghiên cứu về các loại thuốc và cơ thể người. Từ đó tìm ra cách vận dụng của các loại thuốc trong điều trị bệnh cho con người.

Có rất nhiều lĩnh vực trong ngành dược như: Nghiên cứu, lưu thông phân phối, sản xuất dược phẩm, quản lý dược phẩm, đảm bảo chất lượng cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc,… Ngành học này cần phải dựa theo nhiều ngành khoa học, nhưng chủ yếu nền tảng vẫn là sinh học và hóa học. 

Ngành Dược nên học tốt những môn nào

Học ngành Dược môn nào quan trọng nhất?

Có rất nhiều lĩnh vực trong ngành dược có thể khai thác sâu như: Nghiên cứu, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc, sản xuất dược phẩm, quản lý dược phẩm,….Tuy ngành học này dựa trên cơ sở khoa học nhưng chủ yếu vẫn là chú trọng chuyên sâu vào sinh học và hóa học.

Vì vây, để có thể học tốt ngành dược bạ cần học tốt và có nền tảng chắc chắn môn hóa học và sinh học. Đây là 2 môn học quan trong trong chương trình đào tạo ngành dược của tất các trường. Một số môn học có thể kể đến như: Hóa sinh học, Hóa trị liệu và chuyển hóa thuốc, sinh lý học, sinh lý bệnh – miễn dịch,…

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành dược mong rằng sẽ giúp được bạn giải đáp thắc mắc ngành dược học những môn gì? Và qua đó hình dung được rõ ràng lộ trình học tập của bản thân khi trở thành một sinh viên Dược, từ đó có hướng phát triển và mục tiêu rõ ràng. 

Nếu bạn đang quan tâm về đầu ra của ngành Dược, có thể đọc thêm bài viết “Sinh viên Dược có dễ xin việc không? Lương bao nhiêu” ngay tại đây!