Sinh viên Y Dược có dễ xin việc không? Mức lương bao nhiêu?

06/Th5/23 Đào tạo Tin tức 362

Sinh viên Y Dược có dễ xin việc không? Đó là câu hỏi của hầu hết học sinh, sinh viên đang học cũng như chuẩn bị học. Mặc dù ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu ra và đầu vào cao thế nhưng ngành Dược được các thí sinh đăng kí xét tuyển nhiều nhất. Thêm vào đó, sau khi đại dịch covid xảy ra thì việc thiếu nhân lực trong ngành Y tế lại càng trở thành một vấn đề lớn. Bởi vậy, các bạn hãy nắm bắt lấy cơ hội. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể về cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập của các dược sĩ nhé!

1. Sinh viên Y Dược có dễ xin việc không?

Theo như thống kê mới nhất gần đây thì có hơn 88% sinh viên có việc làm trong khoảng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Trong đó, ngành Y Dược có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất. (thống kê từ báo cáo đánh giá tình hình việc làm sinh viên tốt nghiệp năm 2020 của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nguồn nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Phân tích tình trạng việc làm theo kết quả tốt nghiệp thấy rằng tỷ lệ “có việc” tăng dần theo thứ hạng, thứ hạng càng tốt thì khả năng có việc càng cao. Nếu như tỷ lệ tìm được việc của người tốt nghiệp loại trung bình chỉ 77,8% thì nhóm xuất sắc lên tới 94,5%. Nhóm khảo sát cho rằng đây là minh chứng thực tế nhất cho thấy những nỗ lực rèn luyện, trau dồi của sinh viên trên giảng đường là xứng đáng.

Xét theo khối ngành đào tạo, nhóm Y dược chiếm tỷ lệ có việc làm cao nhất (96,3%), tiếp đến là Khoa học xã hội, Kinh tế, Luật, Nông lâm – Ngư nghiệp (89,6%) và nhóm cuối là Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Thể dục thể thao, Nghệ thuật (84%).

Thống kê minh chứng năm 2020 của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nguồn nhân lực

Thống kê minh chứng cho câu hỏi Sinh viên Y Dược có dễ xin việc không

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành Y Dược đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Bác sĩ, y tá, điều dưỡng còn đang thiếu hụt trầm trọng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. Nhóm ngành này dự báo đến năm 2025 sẽ cần thêm khoảng 25.000 nhân lực.

Hơn hết, một điều không thể chối cãi đó là ngành Dược là điều không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Đặc biệt, do đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết thay đổi đội ngột, rất dễ làm cơ thể con người mỏi mệt. Vì thế cho nên những sinh viên có đam mê theo đuổi ngành Y Dược, đừng tự vấn câu hỏi: Sinh viên Y Dược có dễ xin việc không? nữa. Bây giờ bạn đã có đáp án cho mục tiêu của mình rồi đó.

2. Học ngành dược nên bán thuốc hay nghiên cứu thuốc?

Ngoài câu hỏi “Sinh viên có dễ xin việc không?” thì câu hỏi phân vân giữa bán thuốc và nghiên cứu thuốc được rất nhiều sinh viên Y Dược thắc mắc. Đối với sinh viên ngành dược nói chung thì ngoài bán thuốc ra có thể nghiên cứu thuốc, hỗ trợ kiểm nghiệm thuốc,…Tuy nhiên tùy vào năng lực, sở thích của bản thân để có lựa chọn cho đúng đắn nhất. 

 

Học ngành Y dược nên bán thuốc hay nghiên cứu thuốc?

Học ngành Y dược nên bán thuốc hay nghiên cứu thuốc?

Ngoài việc bán thuốc hay nghiên cứu thuốc, bạn có thể nghiên cứu phát triển và tự tạo cơ hội cho công việc của mình. Các bạn có thể làm trình dược viên tại các cơ sở khám chữa bệnh trong các trạm y tế hay bệnh viện. Hoặc nhờ vận dụng kiến thức chuyên ngành của mình, bạn có thể tham gia viết content cho website mảng dược phẩm, làm marketing giới thiệu thuốc,…

Có rất  nhiều công việc hấp dẫn đang chờ bạn hãy gạt câu hỏi: Sinh viên Y Dược ra trường có việc làm không? qua 1 bên đi. Vì chỉ cần có đam mê và sự nỗ lực chắc chắn ở bất kì vị trí công việc nào bạn cũng sẽ thành công và thăng tiến. Hơn nữa, ngành Dược hiện tại đang là ngành hot nhất hiện nay.

3. Mức thu nhập của dược sĩ là bao nhiêu?

Theo thống kê khảo sát được thì mức thu nhập của sinh viên Dược sau khi tốt nghiệp khởi điểm từ 10 đến 15 triệu. Mức lương này sẽ tăng theo thời gian, ngoài ra còn dựa vào năng lực và sự chăm chỉ, cần cù, thái độ cầu tiến trong công việc.

Về mức lương chắc chắn bạn cũng không phải quá lo nghĩ tuy nhiên để có thể tăng thêm được thu nhập của mình gợi ý bạn nên:

  • Học thêm tiếng Anh giao tiếp để tăng kỹ năng bán hàng của bản thân lên
  • Liên tục trau dồi và nâng cao kỹ năng bán và kỹ năng tư vấn khách hàng
Sinh viên y dược có dễ xin việc không? Lương tháng bao nhiêu?

Sinh viên y dược có dễ xin việc không? Lương tháng bao nhiêu?

  • Chú ý tỉ mỉ khi làm việc, khi kê từng đơn thuốc,
  • Không kém phần quan trọng đó là, trau chuốt chỉnh sửa hồ sơ xin việc (CV) sau cho chuyên nghiệp nhất để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số mẹo mà không phải ai cũng biết để trở thành nhân viên bán thuốc chuyên nghiệp. Nắm chắc được bí quyết này trong tay chắc chắn rằng trình độ cũng như kỹ năng bán hàng của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

Trên đây là bài viết “Sinh viên Y Dược có dễ xin việc không? Mức lương bao nhiêu?” mong rằng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể chắc chắn và tự tin với quyết định của mình. Cũng như tìm được hướng đi trong tương lai sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược.