Giải đáp thắc mắc về ngành học Y học cổ truyền?

23/Th2/24 Tin tức đào tạo 469

Bên cạnh ngành Y Dược hiện đại, ngành Y học cổ truyền cũng đang được nhiều thí sinh quan tâm hiện nay. Theo chia sẻ, rất nhiều thí sinh thắc mắc vấn đề: Học Y học cổ truyền có khó? Y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Thực tế, để xác định vấn đề này, bạn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố như chương trình đào tạo, cơ hội việc làm,  một số khó khăn và thuận lợi của ngành, những tố chất phù hợp với ngành nghề… Hãy cùng tìm hiểu từng vấn đề qua phần trình bày sau.

Y học cổ truyền học những gì?

Hiểu một cách đơn giản, Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo những kiến thức như: Bệnh học Y học hiện đại, Điều trị không dùng thuốc, Lý luận Y học cổ truyền, Đông dược và thừa kế, Bào chế đông dược, Bệnh học Y học cổ truyền…Bên cạnh đó, các bạn phải học các môn cơ bản như: Chính trị, Pháp luật, Ngoại ngữ (Hán ngữ)…

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng YHCT như thuốc nam, thuốc bắc, bào chế, châm cứu – cấy chỉ, xoa bóp – bấm huyệt,…

Một số khó khăn khi theo học ngành Y học cổ truyền

Bất cứ ngành nghề nào cũng có khó khăn và thuận lợi. Ngành Y học cổ truyền cũng vậy.

Về thuận lợi, đây là ngành có tiềm năng lớn. Dự báo trong thế kỉ XXI là thế kỷ của thuốc dược bào chế từ thảo dược. Tuổi thọ trung bình của con người tăng lên, dân số già hóa tăng cùng với đó là gia tăng các bệnh mãn tính.

Phương thức chủ yếu là dùng thảo dược của y học cổ truyền phù hợp với đối tương này. Bởi vậy những sinh viên giỏi có nhiệt huyết sẽ có điều kiện phát huy khả năng và tiến nhanh hơn những sinh viên học ngành khác.

Tuy nhiên,  tài liệu học ngành Y học cổ truyền nước ta còn hạn chế. Đặc biệt là tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt rất ít, sinh viên sẽ bị hạn chế về kiến thức khi không biết tiếng Trung và Tiếng Anh.  Hầu hết việc chẩn đoán và điều trị bằng YHCT đều sử dụng từ ngữ Hán – Việt.

Chính vì thế, người học cần có quyết tâm đi đến tận cùng của đam mê. Ngành Y học cổ truyền có rất nhiều cơ hội dễ tiến thân nếu thực sự yêu nghề, có tâm phát triển nghề.

Y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, nhân lực ngành y học cổ truyền đang thiếu rất trầm trọng, do đó nhiều trường đang tiến hành đào tạo thêm ngành y học cổ truyền, thúc đẩy sự phát triển của ngành, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tường lai.

Sau tốt nghiệp, những sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể làm việc tại những bệnh viện Y học cổ truyền, Khoa Y học cổ truyền tại những bệnh viện đa khoa, tỉnh, huyện hay cơ sở y tế…

Sinh viên của ngành cũng được cung cấp nhiều kỹ năng chăm sóc và điều trị như khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, điện châm, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… từ đó có thể mở phòng khám và điều trị bệnh tại nhà. Ngoài ra, sinh viên của ngành cũng có thể tham gia công tác phòng bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu..tại phường xã hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y học cổ truyền.

Những năm gần đây, hoạt động khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng được áp dụng phổ biến. Đây là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh chọn lựa. Tuy nhiên, lực lượng nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Số lượng bác sĩ Y học cổ truyền tại hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế còn khá mỏng.

Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, cơ hội việc làm Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Y học cổ truyền có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Học y học cổ truyền ở đâu?

Trở thành một thầy thuốc, một bác sĩ y học cổ truyền; tiếp nối truyền thống Y học Dân tộc ông cha ta để lại là ước mơ của rất nhiều bạn. Nhưng chọn được một ngôi trường đào tạo phù hợp, uy tín và chất lượng để gửi gắm mơ ước cũng là một băn khoăn lớn với các bạn.

Việc thi vào các trường y khoa hàng đầu có đào tạo y học cổ truyền không phải là điều dễ với nhiều bạn. Vì các trường này có điểm thi vào rất cao, với các bạn có học lực cấp 3 loại Giỏi để thi đỗ đã khó, nên các bạn có học lực cấp 3 đạt loại Khá trở xuống đỗ được càng khó hơn hoặc có đỗ cũng không thể vào khoa mình mong muốn.

Trong khi đó, với việc xét tuyển ồ ạt của nhiều trường, nhiều mã ngành mở ra với mục đích thương mại hơn đào tạo, và ngành học y học cổ truyền cũng không nằm ngoại lệ. Nếu thiếu hiểu biết, chọn nhầm cơ sở sẽ khiến “tiền mất, tật mang”, các bạn không được đào tạo trong môi trường học tập và thực hành tốt, không thu được thành quả, hơn nữa sẽ mất tốn rất nhiều thời gian khi học tại các cơ sở không có uy tín đó.

Vậy học ở đâu? Là trường tư thục đầu tiên trong cả nước có lịch sử phát triển gần 30 năm đào tạo chính thống những kiến thức, kỹ năng cơ bản về Y học cổ truyền. Là chiếc nôi đào tạo ra hơn 30.000 cán bộ Y tế đang hoạt động tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc. Trong đó rất nhiều thầy thuốc Y học cổ truyền giỏi đang làm nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác khẳng định là đơn vị giáo dục nghề nghiệp, đào tạo chuyên ngành Y dược uy tín, chất lượng.

Với mục tiêu “học tập hôm nay, làm việc ngày mai”, Nhà trường tin tưởng là khởi đầu vững chắc cho các bạn bước vào ngành Y học Cổ truyền Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác
Địa chỉ: số 282A Đường Kim Giang, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội